Bật mí cách làm món cá chép nấu cháo cho bà bầu tuyệt ngon, ăn không ngấy

#1
Bà bầu ăn cháo cá chép giúp cung cấp vitamin B, canxi, sắt và nhiều khoáng chất giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh, toàn diện. Cách nấu món này đơn giản nhưng để không bị tanh, dễ ăn, chị em hãy theo dõi ngay cách làm món cá chép nấu cháo cho bà bầu dưới đây nhé.

ca-chep-nau-chao-cho-ba-bau-001-gif.80

Tác dụng của cháo cá chép với bà bầu

Cá chép được y học cổ truyền xếp hạng là bài thuốc quý, có nhiều tác dụng tốt với sức khỏe của con người, đặc biệt là phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai.

Theo phân tích, trong 100gr cá chép có chứa 162 calo, 23gr protein, 1g chất béo bão hòa, 84mg cholesterol, vitamin C, A, Sắt, Canxi, photpho… Kết quả này cho thấy dinh dưỡng trong thịt cá chép không thua kém gì so với cá lóc hay cá hồi, thậm chí một số thành phần con có tỉ lệ cao hơn.

Bà bầu ăn cháo cá chép giúp cung cấp nhiều khoáng chất cần thiết cho cơ thể mẹ, chuyển hóa thành nhiều dưỡng chất tốt cho thai nhi giúp bé phát triển khỏe mạnh, toàn diện. Trong dân gian còn cho răng, nếu trong lúc mang thai, mẹ thường xuyên ăn cháo cá chép thì bé sinh ra sẽ có một làn da trắng trẻo, môi đỏ hồng tự nhiên, đáng yêu.

Bà bầu nên ăn cháo cá chép vào “thời điểm vàng nào”

3 tháng đầu là thời điểm vàng thích hợp để mẹ ăn món cá chép nấu cháo. Lúc này, các tế bào của thai nhi bắt đầu hình thành, khả năng hấp thụ dưỡng chất tốt hơn cả.

Nên ăn cháo vào buổi sáng là hợp lý giúp cả mẹ và bé lấy lại nguồn năng lượng tích cực cho một ngày dài.

Ăn vào giữa buổi sáng hoặc giữa buổi chiều giúp bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể của mẹ.

Ngoài ra, trước khi đi ngủ chị em cũng có thể ăn thêm 1 tô cháo cá chép để khi ngủ không bị đói, mang đến giấc ngủ ngon và trọn vẹn.

Cách làm món cá chép nấu cháo cho bà bầu ăn không ngấy

Chuẩn bị nguyên liệu:

- 500gr cá chép ngon
- 50gr đậu xanh (có thể lấy cả vỏ hoặc đã xát vỏ)
- 150gr gạo tẻ
- 1 nhánh gừng đập dập
- 1 củ hành tím băm nhuyễn
- 1 nắm nhỏ gạo nếp
- Gia vị, hành lá, tiêu gừng...

ca-chep-nau-chao-cho-ba-bau-002-png.81

Cách làm món cá chép nấu cháo ngon

Bước 1: Sơ chế thịt cá chép

Cá chép mua về rửa sạch, mổ ruột, đánh vảy. Chị em nhớ làm sạch cả đường gân màu trắng ở bên trong bụng cá để cá không bị tanh. Ngoài ra, cũng có thể ngâm cá với nước vo gạo hoặc gừng đập dập trong khoảng 15 phút để giảm bớt mùi tanh, cho món cháo thơm ngon hơn.

Đậu xanh đem ngâm với nước khoảng 30 phút để khi nấu sẽ nhanh chín mềm.

Bắc nồi nước lên bếp, cho thêm nhánh gừng đập dập vào đun sôi, đến khi nước sôi thì cho cá đã sơ chế sạch vào luộc chín.

Cá chín, vớt ra, lọc lấy thịt để riêng một tô. Ướp thịt cá với các gia vị nắm, tiêu, một ít hạt nêm khoảng 20 phút.

Tiếp theo, bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn, cho hành tím băm nhuyễn vào phi thơm, cho thịt cá chép vào xào săn chín, đảo thêm khoảng 3 phút thì tắt bếp, cho ra đĩa.

Phần xương cá, chị em có thể đem giã nhỏ để làm nước cốt nấu cháo.

Bước 2: Nấu cháo

Gạo vo 2 lần nước, cho vào nồi đun cùng với đậu xanh đã ngâm. Lượng nước nấu cháo chị em có thể tùy chỉnh, nếu mình thích ăn loãng thì cho nhiều nước một chút. Ngoài ra, chị em cho thêm phần nước cốt xương cá vào nấu cùng, chắc chắn sẽ rất ngọt nước.

Bước 3: Thưởng thức

Cháo chín, lúc này chị em chỉ việc múc ra tô, cho thịt cá cùng với rau thơm, hành hoa, nêm gia vị là có thể thưởng thức.

ca-chep-nau-chao-cho-ba-bau-003-gif.82

Món cá chép nấu cháo cho bà bầu tuy bổ, nhưng một tuần, các chị em chỉ nên ăn 2 - 3 bữa, ngoài ra kết hợp thêm một số món cháo khác để cơ thể luôn khỏe mạnh, giúp bé phát triển cả về cơ thể và trí tuệ.
 
Top