Mách bạn cách nấu món cá chép om dưa thịt ba chỉ ngon hơn ngoài hàng

#1
Cá chép om dưa nấu thịt ba chỉ có vị đậm đà, một ít chua ngọt, một ít béo ngậy, nghĩ thôi đã thèm. Cuối tuần hãy cùng chúng tôi vào bếp nấu ngay món này chiêu đãi cả nhà nhé!

ca-chep-om-dua-thit-ba-chi-001-gif.83

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm món cá chép nấu dưa thịt ba chỉ

- Cá chép: 800g
- Cà chua: 4 - 5 quả
- Dưa muối chua: 300gr
- Thịt ba chỉ: 200 gr (nên chọn phần có nhiều mỡ hơn một chút để món ăn thêm thơm ngon, ngầy ngậy)
- Gừng, ớt, hành tím, sả, hành lá, thì là
- Gia vị đầy đủ

Lưu ý khi chọn mua cá chép: Để món ăn hoàn chỉnh nhất có thể khi chọn cá, chị em nên mua cá tươi ở ngoài chợ thực phẩm, không nên mua cá đông lạnh đóng gói sẵn. Nên chọn con cá vừa phải, không quá béo, phần thân thuôn dài, vảy dày, màu sậm hơn. nếu mua được cá chép sông thì ngon nhất, cá rất chắc thịt, ngọt nước.

ca-chep-om-dua-thit-ba-chi-002-gif.84

Các bước nấu món cá chép om dưa

Bước 1: sơ chế cá chép

Cá chép tươi mua về nên được sơ chế ngay để đảm bảo độ tươi ngon. Trước tiên, mổ bụng loại bỏ hết phần ruột cá và 2 đường gân màu trắng ở hai bên sườn (hai đường gân này khó nhìn, chị em nên để ý kỹ, nếu không món cá chép sẽ bị tanh, khó ăn). Tiếp theo cần đánh sạch vảy cá, loại bỏ phần màu đỏ ở mang cá.

Cá chép sau khi sơ chế có thể dùng một ít gừng đập dập sát vào vỏ để loại bỏ mùi tanh.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác


Thịt ba chỉ tươi đem rửa sạch, thái thịt thành từng miếng dày khoảng 1cm hoặc hơn một chút cũng được.

Cà chua rửa sạch, thái thành múi cau nhỏ, để riêng ra đĩa. Gừng, ớt, hành tím gọt vỏ, băm nhuyễn. Sả rửa sạch, cắt thành từng khúc khoảng 4 - 5cm, đập đập.

Rửa sạch các loại hành lá, thì là, cắt nhỏ thành khúc khoảng 3 - 4cm.

Dưa chua mua về (hoặc chị em có thể tự muối dưa chua ở nhà) đem lọc bỏ nước, vớt lấy lá rau ra, để riêng.

Bước 3: Nấu cá chép

Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn, cho cá vào rán qua 2 mặt để hơn vàng thì cho ra đĩa (nên để mức lửa nhỏ).

Tiếp tục cho chảo chống dính lên bếp, đun nóng một ít dầu ăn, cho thịt ba chỉ vào xào săn lại để thịt tiết ra một chút mỡ thì cho thịt ra đĩa.

Cho tiếp hành tím băm nhuyễn vào phi thơm rồi cho cà chua vào xào cùng, nêm thêm một thìa bột canh và một ít nước đun sôi để lửa vừa phải cho cà chua chín mềm.

Khi cà chua mềm thì cho cá chép vào, đun lửa vừa phải khoảng 5 phút thì cho thịt ba chỉ vào, nêm nếm gia vị và một ít nước đun sôi, để lửa nhỏ om cá chín mềm.

Khi thịt ba chỉ và cá đã mềm, bạn cho dưa chua vào đun cùng. Nếu nước bị cạn thì chị em nhớ cho thêm nước vào nhé.

Đun khoảng 10 thì cho hành lá, thì là vào, nêm nêm gia vị, tắt bếp.

Như vậy chúng ta đã hoàn thành món cá chép om dưa. Bước cuối cùng, chị em cho ra đĩa thưởng thức với cơm nóng.

ca-chep-om-dua-thit-ba-chi-003-gif.85

Cách làm món cá chép om dưa thịt đơn giản, không quá cầu kỳ, ăn lại rất đưa cơm. Nếu bạn chưa có dịp nấu bao giờ thì hãy thử ngay vào cuối tuần này nhé!
 
Top