Phụ huynh sử dụng bộ học liệu Bee's Smart thế nào cho hiệu quả

nobesato

New member
Thành viên BQT
#1
Như các bạn đã biết, bộ học liệu Bee’s Smart là một công cụ giúp cho các con có thể vừa học vừa chơi, vừa là một phương tiện kết nối các bậc cha mẹ với con cái. Tuy nhiên không phải phụ huynh nào cũng biết cách tương tác với con của mình và biết cách sử dụng hiệu quả bộ học liệu này. Ngày hôm nay tôi sẽ chia sẻ với các bậc phụ huynh về một số phương pháp để có thể cùng con học – cùng con chơi với bộ học liệu Bee’s Smart.
Để có thể bắt đầu thì chúng ta cần chuẩn bị công cụ chính đó là: tổ ong thần kỳ (khung nhựa) và khu vườn bí mật (bài chơi tùy chọn). Và ở đây, tôi sẽ chọn một bài cụ thể để các bậc phụ huynh có thể hình dung rõ hơn, đó là bài “Bé chăm sóc bản thân” (Cuốn “Thế giới xung quanh Bé”)
Với mỗi bài chơi, phụ huynh nên tìm hiểu rõ mục tiêu kiến thức của từng bài. Bởi không chỉ đơn giản là các con chơi với các miếng ghép, mà đằng sau đó là những kiến thức và kỹ năng các con đạt được ở từng bài học. Với bài “Bé chăm sóc bản thân” thì mục tiêu kiến thức cụ thể như sau:
 • Con nhận biết và gọi tên một số đồ dùng để chăm sóc bản thân: nước rửa tay, khăn mặt, kem đánh răng, lược, áo, giầy.
 • Con thực hiện được một số kỹ năng tự chăm sóc bản thân cơ bản: rửa tay, rửa mặt, đánh răng, chải tóc, mặc quần áo, đi giầy dép.
 • Con có ý thức tự chăm sóc bản thân và yêu thích những công việc đó.
Sau khi xác định được mục tiêu kiến thức của từng bài, phụ huynh cần đưa ra những câu hỏi, những hoạt động giúp con đạt được những mục tiêu trên.
Để chơi bài chơi “Bé chăm sóc bản thân”, phụ huynh tham khảo các bước sau:
 • Bước 1: Trước khi bước vào bài học, phụ huynh có thể lựa chọn một câu chuyện, một bài hát hay xem một video… có liên quan đến bài học ngày hôm nay (Ví dụ: Phụ huynh mở video Dân vũ Rửa tay để con bắt chước nhảy theo nhạc, sau đó dẫn dắt vào bài học như “Con vừa nhảy bài dân vũ gì thế? Khi nào thì con cần rửa tay? Rửa tay bằng gì và rửa như thế nào cho sạch? Rửa tay là một trong những kỹ năng chăm sóc bản thân và hôm nay chúng ta sẽ cùng học bài Bé chăm sóc bản thân nhé!”. Mục đích của hoạt động này là giúp con vui, năng lượng và tâm thế sẵn sàng để bước vào bài học.
 • Bước 2: Giới thiệu tên bài học và cho con đọc lại tên bài học thật to. Điều này giúp cho con biết và ghi nhớ được bài học của mình tốt hơn.
 • Bước 3: Hãy đọc phần Hướng dẫn chơi và hướng dẫn con chơi theo từng bước.
 • Bước 4: Chỉ vào phần Ví dụ minh họa để con có thể hiểu cách chơi hơn. Bởi ở độ tuổi mầm non thì các con đa phần chưa đọc được chữ, khi con xem phần Ví dụ minh họa thì con sẽ tư duy bằng hình ảnh và hiểu được cách chơi. Từ đó, khi không có phụ huynh bên cạnh thì con vẫn hoàn toàn có thể tự chơi được.
 • Bước 5: Đây là bước quan trọng nhất đó là: Phụ huynh cùng học và chơi với con như thế nào cho hiệu quả?
+ Đầu tiên, Phụ huynh hướng dẫn con đặt tổ ong sao cho trùng khít với bài và cần đảm bảo các ô số từ 1 đến 6 đều được xếp đúng vị trí như trong phần hướng dẫn đầu cuốn sách.
+ Trong tổ ong thần kỳ có 6 ô số và đằng sau mỗi ô số chứa đựng một đơn vị kiến thức trong bài. Phụ huynh hãy lựa chọn một kiến thức, kỹ năng muốn rèn luyện cho con để khai thác, hoặc cũng có thể để con lựa chọn mở ô số bất kỳ mà con thích. Dù là ai lựa chọn thì khi mở ô số, hãy làm cho nó trở nên thú vị. Phụ huynh gợi mở cho con chơi trò chơi mở ô số, từ đó ôn tập lại các số và tích hợp giáo dục. Ví dụ khi mở ô số 1, phụ huynh có thể hỏi con đó là số mấy và tích hợp giáo dục con: “Khi đến chơi nhà người khác thì con có nên tự mở cửa vào nhà không? Thế con phải làm gì? Vậy chúng mình cùng bấm chuông nhà bạn số 1 nhé! Kính koong, kính koong, số 1 ơi, mở cửa ra!”. Điều này không chỉ giúp con vui vẻ, hào hứng khi mở ô số mà con giáo dục cho con về phép lịch sự, ứng xử đúng mực…
+ Khi mở ô số ra, phụ huynh hãy cùng con khai thác kiến thức bên trong ô số bằng hệ thống các câu hỏi. Ví dụ khi mở ô số 1:
    • Bên trong ô số 1 là hình ảnh gì nhỉ? (Lọ nước rửa tay)
    • Con có biết nước rửa tay dùng để làm gì không? (Dùng để rửa tay).
    • Tại sao chúng ta cần phải rửa tay bằng nước rửa tay? (Nếu không rửa tay bằng nước rửa tay trước khi ăn thì dễ bị đau bụng,…)
    • Vậy khi nào chúng ta nên rửa tay? (Trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi chơi với thú cưng, nghịch bẩn…)
  • Sau đó Phụ huynh cần kết luận cho con: Nước rửa tay dùng để rửa tay, cần rửa tay bằng nước rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh hay cầm nắm những đồ vật bẩn.
Tiếp đó phụ huynh có thể tìm hình ảnh các bước rửa tay ở trên mạng và hướng dẫn con quan sát và bắt chước thực hiện thao tác từng bước (Ở hoạt động này phụ huynh cho con làm giả vờ, chưa chuẩn bị đồ dùng thật). Phụ huynh chuẩn bị 2 chậu nước sạch, 1 lọ nước rửa tay, 1 khăn khô. Phụ huynh sẽ làm mẫu trước, từng bước một thật chậm để con quan sát. Sau đó sẽ cho con thực hành rửa tay thật. Phụ huynh quan sát và hướng dẫn con làm đủ và đúng tất cả các bước.Thực hành rửa tay xong, phụ huynh nhớ khen ngợi con vì con đã làm rất tốt và dặn dò con rửa tay sạch sẽ mỗi ngày.
Trở lại với Tổ ong thần kỳ và khu vườn bí mật, nhiệm vụ của con sẽ là đi tìm hoạt động tương ứng với hình ảnh bên trong ô số 1 (lọ nước rửa tay) ở phía bên phải khu vườn bí mật (hình ảnh bạn nhỏ đang rửa tay) và đặt ô số 1 vào hoạt động đó. Lúc này phụ huynh hãy tạo không khí thi đấu vui nhộn (đếm từ 1 đến 3 hô bắt đầu, nếu con làm xong hãy hô yeah thật to, high five ăn mừng chiến thắng…). Hãy dành cho con lời khen ngợi và tràng vỗ tay mỗi khi con làm đúng nhé!
Phụ huynh tiếp tục cùng con khám phá các ô số khác, hãy sử dụng hệ thống các câu hỏi kèm hình ảnh, video trực quan trên mạng để con được mở rộng thêm kiến thức. Ngoài ra ở các phần tổ chức hoạt động như hướng dẫn con đánh răng, rửa mặt, đi giày, mặc áo, chải tóc hãy chú ý hướng dẫn con làm từng bước thật chậm và có thể cho con làm đi làm lại để con ghi nhớ các bước hơn.
 • Bước 6: So sánh đáp án
Sau khi con thi đấu xong cả 6 ô số, phụ huynh hãy hướng dẫn con đóng tổ ong thần kỳ lại và úp xuống để xuất hiện 6 bông hoa với 6 màu sắc khác nhau. Ở mỗi một bài học trong khu vườn bí mật đều có một bảng màu đáp án phía dưới. Nếu vị trí 6 bông hoa của con trùng với màu 6 bông hoa bên dưới thì con đã làm đúng, nếu có bông hoa không trùng màu sắc có nghĩa là con làm chưa đúng. Khi con làm đúng Phụ huynh hãy dành lời khen ngợi, tặng phần quà nhỏ khuyến khích con; còn nếu con chưa làm đúng, hãy động viên con và hướng dẫn con làm lại cho đúng.

 • Bước 7: Sau khi học xong bài học, phụ huynh tổ chức trò chơi để củng cố lại kiến thức vừa học.
Ở bài “Bé chăm sóc bản thân”, phụ huynh có thể cùng con chơi trò chơi sau:
- Chuẩn bị: nước rửa tay, khăn mặt, kem đánh răng, bàn chải, cốc, lược, áo, giầy.
- Cách chơi: Phụ huynh đưa ra bất kì đồ vật nào thì con sẽ làm hành động tương ứng với vai trò của đồ vật đó. Phụ huynh cho con chơi nhiều lần với mức độ nhanh dần để tạo sự thích thú cho con.
+ Phụ huynh đưa ra nước rửa tay: Con làm động tác rửa tay.
+ Phụ huynh đưa ra khăn mặt: Con làm động tác rửa mặt.
+ Phụ huynh đưa ra kem đánh răng, bàn chải, cốc: Con làm động tác đánh răng.
+ Phụ huynh đưa ra cái lược: Con làm động tác chải tóc.
+ Phụ huynh đưa ra áo: Con làm động tác mặc áo.
+ Phụ huynh đưa ra giầy: Con làm động tác đi giầy.
- Trò chơi này giúp con ôn tập lại kiến thức bài mới học, bên cạnh đó còn rèn luyện cho con phản xạ, sự nhanh nhạy trước các vấn đề.

Và cứ như thế, mỗi một bài học trong bộ học liệu Bee’s Smart sẽ là một giờ vui chơi của con. Ở đó, cha mẹ sẽ cùng đồng hành với con, cùng con vui chơi và cùng con khám phá những kiến thức bên trong những ô số diệu kỳ. Có một lưu ý nhỏ đó là để con luôn có sự hào hứng, yêu thích thì mỗi ngày các bậc cha mẹ chỉ nên cho con chơi 1 – 2 bài, và chỉ cho con chơi khi con ngoan. Điều này sẽ giúp cho con trở nên yêu học, thích học và học có hiệu quả.

Thưa các bậc phụ huynh, tuổi thơ của các con chỉ có một và giai đoạn từ 0 – 6 tuổi là giai đoạn vàng trong tiến trình phát triển của một đứa trẻ cả về trí tuệ, thể lực, cảm xúc… Bởi vậy nên cho dù bận rộn đến đâu cũng hãy dành cho con khoảng thời gian chất lượng mỗi ngày để lắng nghe và chia sẻ. Trên đây là phần hướng dẫn các bậc cha mẹ cách vừa học vừa chơi cùng con thông qua bộ học liệu Bee’s Smart. Kính mong các bậc phụ huynh sẽ dành chút thời gian để đọc, hiểu và ứng dụng để đạt hiệu quả sử dụng cao nhất. Hi vọng bộ học liệu này sẽ là một công cụ giúp cho các bậc phụ huynh bước vào thế giới của con và cùng con khám phá thế giới tuyệt vời đó.

proxy.php?image=https%3A%2F%2Fstorage.googleapis.com%2Fimgvn%2F27a9724d7b876f356.jpg&hash=4cfcd7aa2d46ae89789243fb5db6c0c7

proxy.php?image=https%3A%2F%2Fstorage.googleapis.com%2Fimgvn%2F3038df71df63b5d4b.jpg&hash=36fb49c41c03ffcc1ae937710a08f926

proxy.php?image=https%3A%2F%2Fstorage.googleapis.com%2Fimgvn%2F422c1fbe65960b19e.jpg&hash=4eb34563b098e1b82c7c9c47cd45dff2


Đặt hàng Bee's Smart - đồ chơi thông minh cho trẻ em qua Hotline: 0961381264 gặp Mr Tú.
Giá: 390.000
 
Top